Nơi nóng nhất trên Trái đất, cảm giác như đi trên chảo sắt nóng

Nơi này là sa mạc lớn thứ 25 trên thế giới, giữ kỷ lục cao nhất về nhiệt độ từng được ghi nhận, trên 70 độ C.

Dasht-e Lut (tiếng Ba Tư có nghĩa là “đồng bằng trống rỗng”) là một sa mạc muối lớn ở Iran. Theo các nhà khoa học, nơi này được hình thành dưới đáy biển. Hàng triệu năm trước, sự thay đổi kiến ​​tạo khiến đáy biển dâng cao, nước bốc hơi từ từ do nhiệt độ cao hình thành nên sa mạc này.

Nơi nóng nhất trên Trái đất, cảm giác như đi trên chảo sắt nóng - 1

Ngày nay, Dasht-e Lut là một vùng đất cằn cỗi có diện tích khoảng 51.800 km2, được bao quanh bởi các dãy núi ở mọi phía, điều này góp phần khiến cho nhiệt độ tăng cao vì núi ngăn cản không khí ẩm ướt từ Địa Trung Hải và biển Ả Rập.

Máy đo quang phổ hình ảnh có độ phân giải trung bình được lắp đặt trên vệ tinh Aqua của NASA đã khảo sát toàn cầu từ năm 2003 đến năm 2010, dữ liệu thu thập được cho thấy nhiệt độ bề mặt nóng nhất được ghi lại tại đây là 70,7 độ C vào năm 2005. Nhưng nhiệt độ hằng năm ở sa mạc Iran này cũng rất cao.

Nơi nóng nhất trên Trái đất, cảm giác như đi trên chảo sắt nóng - 2

Phần nóng nhất ở Dasht-e Lut là một vùng có tên Gandom Beryan, một cao nguyên được bao phủ bởi đá cuội đen núi lửa, rộng khoảng 480 km2. Những viên sỏi sẫm màu là một trong những yếu tố quyết định đến nhiệt độ khắc nghiệt của vùng đất này. Vì chúng hấp thụ nhiều năng lượng hơn từ ánh sáng mặt trời, chỉ phản xạ lại một phần nhỏ.

Điều thú vị là cái tên Gandom Beryan (“Lúa mì nướng” trong tiếng Ba Tư) được lấy cảm hứng từ một truyền thuyết địa phương về một đống lúa mì bỏ lại trên sa mạc, bị cháy xém sau vài ngày, với nhiệt độ lên tới gần 70,7 độ C, truyền thuyết này nghe có vẻ không quá khó tin.

Nơi nóng nhất trên Trái đất, cảm giác như đi trên chảo sắt nóng - 3

Một yếu tố góp phần khác vào sự khắc nghiệt của Dasht-e Lut là thiếu thảm thực vật. Đất mặn khiến cho những loài thực vật thậm chí là dễ sống nhất cũng rất khó tồn tại. Dấu hiệu duy nhất của sự sống thực vật trong khu vực là địa y sa mạc và tamarisk, những loại cây bụi cao tới 10 mét.

Nhà khí hậu học Roger Pielke Sr của Viện Hợp tác Nghiên cứu Khoa học Môi trường tại Đại học Colorado nói với NASA : “Nhiệt độ nóng nhất được quan sát ở những địa điểm không có thảm thực vật. Điều này có nghĩa là nếu sự thay đổi cảnh quan trong một khu vực ít thảm thực vật, nhiệt độ bề mặt tối đa ​​sẽ nóng hơn”.

Điều đáng ngạc nhiên là bạn có thể chiên trứng trên cát và đá ở Dasht-e Lut, nhiệt độ không khí trong khu vực trung bình vào khoảng 39 độ C.

Bài đăng phổ biến